การทำรากบัวเชื่อม

ข้อมูลผลงาน

  1,367      1,931
 
Creative Commons License
การทำรากบัวเชื่อม is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 3.0 Thailand License.
หัวเรื่อง :  การทำรากบัวเชื่อม
คำอธิบาย :  ภูมิปัญญาท้องถิ่น : การทำรากบัวเชื่อม\\nบ้านทับกฤช ตำบลทับกฤช อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์\\n\\n\\nข้อมูลเจ้าของภูมิปัญญา นางบุญยัง รุ่งสง่า\\nที่อยู่ ตำบลทับกฤช อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60250\\nอาชีพ ค้าขาย อายุศึกษาภูมปัญญา 40 ปี\\nชื่อภูมิปัญญา การทำรากบัวเชื่อม\\n\\nประวัติข้อมูลของภูมิปัญญา\\n ความเป็นมาของภูมิปัญญาท้องถิ่น รากบัวเชื่อม ของป้ายัง ตำบลทับกฤช อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ของป้ายัง ได้ริเริ่มการแปรรูปรากบัวให้มีราคาที่สูงขั้น เพราะตำบล ทับกฤชอยู่ในบึงบอระเพ็ด เพราะในบึงนั้นมีบัวเยอะ จากการขายรากบัวได้ราคาถูกจึงไม่พอต่อการดำรงชีวิต เลยคิดหาวิธีการที่จะถนอมอาหาร โดยเป็นมาเป็นการเชื่อม แบบน้ำและแบบแห้ง ทำให้รากบัวมีราคา ที่สูงขึ้น\\nกำหนดความรู้/แสวงหาความรู้(ภายนอก/ภายใน)\\nความหมายของรากบัว\\nรากบัว หรือเหง้าของบัวหลวง มีลักษณะเป็นท่อนยาว แบ่งเป็นปล้อง ๆ เมื่อหั่นตามขวางจะเห็นรูกลวงเรียงตัวเป็นรัศมี เนื้อรากบัวฉ่ำกรอบ สีขาวอมเหลืองหรือสีเหลืองงาช้าง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายดอกบัว สามารถกินได้ทั้งแบบดิบและแบบสุก ซึ่งวิธีการกินที่ต่างกันก็จะให้สรรพคุณ ที่แตกต่างกันด้วย ตามตำราสมุนไพรจีน รากบัวมีฤทธิ์เย็นจัด รสหวาน รากบัวดิบมีสรรพคุณขับร้อน แก้อาการกระหายน้ำ อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล รักษาอาการป่วยเพราะไข้ขึ้นเฉียบพลัน ส่วนรากบัวสุกมีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงม้าม รักษาม้ามหรือกระเพาะพร่อง แก้ท้องเดิน \\nนอกจากกินเป็นยาแล้ว ยังนำรากบัวมาทำเป็นอาหารคาวหวานได้หลายชนิด ที่เห็นกันบ่อย ๆ คือรากบัวเชื่อมในเต้าทึง หรือเอารากบัวที่เหลือทิ้งจากน้ำต้มรากบัวมาคลุกน้ำตาลหรือแช่อิ่มกินเป็นขนม นำไปประกอบอาหารคาวอย่างใส่ในแกงจืด ต้มซี่โครงหมู หรือจะกินรากบัวอ่อน ๆ เป็นผักสดเคียงน้ำพริกก็ให้ความฉ่ำกรอบได้ไม่แพ้ผักชนิดอื่น แถมยังช่วยให้ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก เพราะรากบัวมีเส้นใยอาหารสูงนั่นเอง\\n\\nความหมายคำว่า “เชื่อม”\\nเชื่อม คือทําของหวานอย่างหนึ่ง โดยเอานํ้าตาลใส่นํ้าตั้งไฟเคี่ยวให้ละลายแล้วใส่สิ่งที่ต้องการเคี่ยวจนได้ที่ เช่น เชื่อมกล้วย เคี่ยวนํ้าตาลให้ใสเพื่อประสมกับสิ่งอื่น เช่น วุ้นนํ้าเชื่อม. ว. เรียกนํ้าหวานที่เอานํ้าตาลเคี่ยวให้ใสเพื่อใช้ประสมหรือเคี่ยวกับสิ่งอื่นว่า นํ้าเชื่อม ใช้ประกอบคำ หวาน หมายความ ว่า หวานมาก เช่น ตาหวานเชื่อม.ก. ทําให้ติดเป็นเนื้อเดียวกัน เช่น เชื่อมเหล็ก ทําให้ประสานกัน เช่น เชื่อมสัมพันธไมตรี.ว. มีอาการเงื่องเหงามึนซึมคล้ายเป็นไข้ เช่น เชื่อมซึม.\\n\\nการสร้างความรู้ (ขั้นตอน/วิธีการสร้างภูมิปัญญา)\\n- รากบัวเชื่อมแบบน้ำ\\nวัสดุอุปกรณ์ในการทำ\\n1. รากบัว\\n2. น้ำตาลทรายขาว \\n3. น้ำสะอาด \\n(ปริมาณตามน้ำหนักของรากบัว)\\n วิธีการทำรากบัวเชื่อม\\n 1. รากบัวปอกเปลือก นำมาล้างในน้ำสะอาด แล้วหั่นตามชอบ (ในรูปหั่นเต๋าและขวาง)\\n 2. ตั้งน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ใช้ไฟระดับกลาง\\n 3. ใส่รากบัวลงไป\\n 4. คอยตักฟองทิ้ง เมื่อเดือดแล้วให้ลดไฟลง พอเดือดน้ำปุด ๆ\\n 5. ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะงวดลงเหลือน้อยกว่ารากบัว \\n 6. เสร็จแล้ว เทใส่หม้อพักให้เย็น\\n- รากบัวเชื่อมแบบแห้ง\\nวัสดุอุปกรณ์ในการทำ\\n 1.รากบัว\\n 2.น้ำตาลทรายขาว \\n 3.น้ำสะอาด \\n(ปริมาณตามน้ำหนักของรากบัว)\\n วิธีการทำรากบัวเชื่อม\\n 1. รากบัวปอกเปลือก นำมาล้างในน้ำสะอาด แล้วหั่นตามชอบ (ในรูปหั่นเต๋าและขวาง)\\n 2. ตั้งน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ใช้ไฟระดับกลาง\\n 3. ใส่รากบัวลงไป\\n 4. คอยตักฟองทิ้ง เมื่อเดือดแล้วให้ลดไฟลง พอเดือดน้ำปุด ๆ\\n5. ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะแห้ง \\n6. เสร็จแล้ว เทใส่ตะแกงที่เตรียมไว้ แล้วคอยยืดให้รากบัวตรง \\n7. คอยจนกว่ารากบัวจะแห้ง แล้วจัดเรียงใช้ถุง\\n\\nรูปภาพขั้นตอนการทำรากบัว\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\nการจัดเก็บและการค้นคืนความรู้ (การจดจำ/เอกสาร/ฐานข้อมูล)\\n ภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำรากบัวเชื่อมนี้ ได้สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ของป้ายัง และได้สืบทอดมาเป็นรุ่นป้ายัง ทำให้ชาวบ้านในระแวกนั้น มีการแปรรูปรากบัวเป็นอาหารหวานและยังช่วยถนอมรากบัวให้เก็บไว้กินได้อีกนาน\\n\\n\\nการถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ (ซึมซับไว้กับตนเอง หรือ เผยความรู้ให้แก่องค์กร)\\n การนำภูมิปัญญาที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในการสอนนักเรียน นักศึกษา โดยการแปรรูปอาหารให้สามารถเก็บไว้ทานได้นาน และยังเพิ่มมูลค่าราคาอาหารให้สูงขึ้นอีกด้วย\\n\\nพิกัด (สถานที่)\\nที่อยู่ ตำบลทับกฤช อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60250\\n \\n\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\n\\nข้อมูลผู้ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2560\\nชื่อผู้ศึกษา MR. BI GUOXIAN\\nประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ( ป.บัณฑิต)รุ่นที่ 4\\nรายวิชา ความเป็นครู (800 5201)\\nคณะ ศึกษาศาสตร์\\nสถานที่ศึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ\\nสถานที่ทำงาน โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน\\nอาจารย์ผู้สอน\\n1. รองศาสตราจารย์ สำเร็จ คำโมง (ครูภูมิปัญญาไทย,ศิลปินมรดกอีสาน)\\n2. อาจารย์ ดร.พา อักษรเสือ\\n3. อาจารย์ ดร.ธีรภัทร โคตรบรรเทา\\n4. อาจารย์ สุชาดา ลดาวัลย์\\n5. อาจารย์ อัจฉริยะ วงษ์คำซาว\\n6. อาจารย์ บุญจันทร์ เพชรเมืองเลย
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   ทั่วไป
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :  บุญยัง รุ่งสง่า
ผู้สร้างสรรค์ร่วม/ผู้แต่งร่วม/เจ้าของผลงานร่วม :   BI GUOXIAN, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
คำสำคัญ :   การทำรากบัวเชื่อม, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, รากบัวเชื่อม, ภูมิปัญญาท้องถิ่น
URL  :   https://youtu.be/tz1b19vMpS4
จำแนกตามระดับชั้น :   ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
จำแนกตามสาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี
จำแนกตามลักษณะของสื่อ :   VDO Clip, ข้อมูลปฐมภูมิ , รูปภาพ, ใบงาน

 ไฟล์ดิจิทัล

- ดาวน์โหลด 1 (236.30 KB)
- ดาวน์โหลด 2 (3.18 MB)
- ดาวน์โหลด 3 (4.51 MB)
- ดาวน์โหลด 4 (663.20 KB)
 

  ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง