หัวเรื่อง : การทำขนมจีน |
คำอธิบาย : ชื่อหัวข้อภูมิปัญญา\n สถานที่ 385 หมู่ 7 บ้านศรีสุข ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น\nข้อมูลเจ้าของภูมิปัญญา \n\n\nรูปภาพ\nชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นายพิชัย ศรีคำมี \nทอี่อยู่ 385 หมู่ 7 บ้านศรีสุข ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น โทร.086-2207526 \nอาชีพ เกษตรกร , ค้าขาย อายุการศึกษาภูมิปัญญา 31 ปี \nชื่อภูมิปัญญา การทำขนมจีน\nประวตั ิข้อมูลภูมิปัญญา\n\n \nนขาย\nกาํ หนดความรู้แสวงหาความรู้ (ภายใน/ภายนอก)\n ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ประกอบด้วยเส้นเรียกว่า เส้นขนมจีน และน้ำยา หรือน้ำยาขนมจีน เป็นที่นิยมทุกท้องถิ่นของไทย แต่มีการปรุงน้ำยาแตกต่างกัน แม้ว่า ขนมจีน จะมีคำว่า \"ขนม\" แต่ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับขนมใดๆ ขณะเดียวกัน แม้จะมีคำว่า \"จีน\" แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาหารของจีน ภาษาเหนือ เรียก ขนมเส้น ภาษาอิสาน เรียก ข้าวปุ้น จะมีขนมจีนชนิดหนึ่งซึ่งใกล้เคียงกับขนม คือ ขนมจีนซาวน้ำ เพราะมีรสหวาน\n \nการสร้างความรู้ (ขั้นตอน/วธิ ีการการสร้างภูมิปัญญา)\n \n ส่วนประกอบของขนมจีน\n 1. แป้งข้าวจ้าว 2. น้ำ 3. ใบตอง 4. แกลบ 5. ขี้ไม้ 6. ถ่าน 7. เครื่องตีแป้ง 8. เครื่องโรยแป้ง 9.กระทะ\n 10 สวิง\n ขั้นตอนการทำ\n 1 นำแป้งข้าวจ้าวไปนึ่ง ใช้เวลา 25 นาที\n 2 นำแป้งที่นึ่งเสร็จ ไปนวดในเครื่องนวดแป้ง\n 3 พอนวดแป้งเสร็จ นำแป้งไปใส่ในเครื่องโรยแป้ง\n 4 โรยแป้งลงไปในกระทะที่เตรียมไว้ น้ำเดือด \n 5 ใช้ไม้คนแป้งขนมจีนเพื่อให้ลอยน้ำ 2 รอบ ประมาณ 5 นาที\n 6 นำเอาสวิงมาช้อนเส้นขนมจีนขึ้นมาล้างในน้ำเย็น เพื่อทำความสะอาดเส้นและไม่ให้เส้นมีรสเปรี้ยว\n 7 เอาเส้นขนมจีนใส่ในน้ำ แล้วจับใส่ภาชนะ เป็นจับๆ \n 8 นำไปจำหน่าย ราคา กิโลกรัมละ 20 บาท\n\n\n 7 \nขั้นตอนการทำขนมจีน\n\nนำแป้งข้าวจ้าวไปนึ่ง ใช้เวลา 25 นาที\nนำแป้งที่นึ่งเสร็จ ไปนวดในเครื่องนวดแป้ง\nพอนวดแป้งเสร็จ นำแป้งไปใส่ในเครื่องโรยแป้ง\n\nเตรียมน้ำต้มเส้นให้เดือดโดยใช้ขี้ไม้และแกลบเป็นเชื้อเพลง โรยแป้งลงไปในกระทะที่เตรียมไว้ น้ำเดือด\nใช้ไม้คนแป้งขนมจีนเพื่อให้ลอยน้ำ 2 รอบ ประมาณ 5 นาที\n\nนำเอาสวิงมาช้อนเส้นขนมจีนขึ้นมาล้างในน้ำเย็น เพื่อทำความสะอาดเส้นและไม่ให้เส้นมีรสเปรี้ยว\nเอาเส้นขนจีนใส่ในน้ำ \nแล้วจับใส่ภาชนะ เป็นจับๆ \nเอาเส้นขนจีนใส่ในน้ำ \nแล้วจับใส่ภาชนะ เป็นจับๆ \n\nภาชนะใส่ขนมจีน\n\n\n ขนมจีนที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว\nนำไปจำหน่าย \nราคา กิโลกรัมละ 20 บาท\n\n\n\nการจัดเกบ็ และการค้นคืนความรู้ (การจดจํา/เอกสาร/ฐานข้อมูล)\n การจัดเก็บข้อมูลของลุง พิชัยคือ การจดจำจากคุณแม่ของคุณลุง แล้วฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญ จากนั้นก็สามารถนำมาพัฒนาต่อเพื่อให้เกิดอาชีพจนถึงปัจจุบันของคุณลุง วิธีการทำเส้นขนมจีนนั้นในคุณลักษณะเหมือนกัน มีความแตกต่างมากในวิธีทำทั้ง 2 แบบต่อไปนี้ เส้นหมัก ใช้วิธีการหมักแป้งข้าวเจ้าโดย นำแป้งข้าวเจ้ามาแช่น้ำให้นิ่ม และนำไปโม่ก่อนหมักประมาณเจ็ดวันเมื่อหมักแล้วจึงนำมานวดในเครื่องนวดแป้ง เส้นสด ใช้วิธีการผสมแป้งข้าวเจ้า ไม่ต้องทิ้งไว้แล้วจึงนำมานวดในเครื่องนวดแป้งจะได้เส้นที่เล็กและนุ่ม ซึ่งการทำขนมจีนเส้นสดนั้น เป็นวิธีการทำขนมจีนขของคุณลุง\n\n\n\n\n\n\n\n\n\nการถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ (ซึมซับไว้กบั ตนเอง หรือ เผยความรู้ให้แก่องค์กร)\n นอกจากการที่คุณแม่ของลุงพิชัยได้ถ่ายทอดอาชีพการทำขนมจีนให้ลุงแล้ว คุณลุงก็ได้ ถ่ายทอดการทำขนมจีน ให้กับลูกๆของคุณลุงอีกด้วย หากคนในชุมชนต้องการจะประกอบอาชีพนี้ คุณลุงพิชัยก็ยินดีถ่ายทอดอาชีพนี้ให้กับผู้ที่สนใจเช่นกัน การทำขนมจีนสามารถนำแกลบซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่น มาทำเป็นเชื้อเพลิงและประหยัดต้นทุนการผลิตและเราปลูกต้นกล้วยไว้เพื่อลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย การขายขนมจีนมีต้นทุนการผลิต กิโลกรัมละ 15 บาท ขาย 20 บาท 1วันผลิต 200 กิโลกรัมกำไร 1000 ต่อวันหรือแล้วแต่ออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง เฉลี่ยกำไรต่อเดือน 30,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นอาชีพอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจและสามารถมีเงินจุนเจือครอบครัวให้อยู่ดีกินดีได้\n\n\n\n\n\n\n \n\nพิกัด (สถานที่ )\n \n385 หมู่ 7 บ้านศรีสุข ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น\nข้อมูลผู้ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ปี การศึกษา 2560\n\nชื่อผู้ศึกษา นางสาวสิริลักษณ์ ดอนตระกูล sec.6 no.6080110155 \n\n\n\n\nรูปผู้ศึกษา\n หลักสูตร ประกาศนียบตั รบณั ฑิตวชิ าชีพครู (ป.บณั ฑิต) รุ่น 4 \nรายวชิ า ความเป็ นครู (800 5201) \nเน้นศึกษา ครูกบั การอนุรักษแ์ ละส่งเสริมภูมิปัญญาทอ้ งถิ่น \nคณะ ศึกษาศาสตร์ \nสถานทศี่ศึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ\nสถานที่ทำงาน โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น\nอาจารย์ผู้สอน\n1 รองศาสตราจารย์ สาํ เร็จ คาํ โมง (ครูภูมิปัญญาไทย, ศิลปิ นมรดกอีสาน)\n2 อาจารย์ ดร.พา อกั ษรเสือ\n3 อาจารย์ ดร.ธีรภทั ร โคตรบรรเทา\n4 อาจารย์ สุชาดา ลดาวลั ย์\n5 อาจารย์ อจั ฉริยะ วงษค์ าํ ซาว\n6 อาจารย์ บุญจนั ทร์ เพชรเมืองเลย\nhttps://youtu.be/GhDcGmPY_j4 |
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :
ครู / อาจารย์, นักเรียน / นักศึกษา, ทั่วไป, ผู้ปกครอง |
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : พิชัย ศรีคำมี
|
ผู้สร้างสรรค์ร่วม/ผู้แต่งร่วม/เจ้าของผลงานร่วม :
- |
คำสำคัญ :
การทำขนมจีน, ขนมจีน, ข้าวปุ้น, ขนมเส้น |
URL
:
https://youtu.be/GhDcGmPY_j4
|
จำแนกตามระดับชั้น :
ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย |
จำแนกตามสาขาวิชาของสื่อ :
การงานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม |
จำแนกตามลักษณะของสื่อ :
VDO Clip, ข้อมูลปฐมภูมิ , รูปภาพ, ใบงาน |